Chỉnh sửa file RAW của RICOH GR III

Phiên bản mới nhất của dòng máy ảnh Ricoh GR có thông số thật ấn tượng về chất lượng hình ảnh. File RAW DNG 24mpx 14bit sẽ có rất nhiều thứ mới lạ dành cho người không quen, nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết người dùng không phải là “người mới”. Thật vậy, kể từ khi cầm GR III trong vài tuần, tôi ấn tượng nhất về sự thay đổi chất lượng hình ảnh so với GR II. Một số người nghĩ rằng việc tinh giản thấu kính và thay cảm biến so với GR II có thể làm thay đổi chất lượng hình ảnh kém xuất sắc hơn, nhưng nó hoàn toàn không đúng trong trường hợp này. Ống kính mới nét bằng hoặc nét hơn và khả năng của cảm biến cũng rất nổi bật.

Hôm nay tôi đã đến một buổi chiều bão tố ở Oregon, tìm kiếm một bộ ảnh đen trắng vì thời tiết khá ảm đạm với tông màu trầm lắng. Tôi đã sử dụng chức năng đo sáng vùng ưu tiên, giúp giữ chi tiết ở vùng sáng trên mỗi khung ảnh và là lựa tối ưu khi chụp phong cảnh khi vùng sáng không bị cháy, vùng tối có thể kéo lên rất nhiều mà không bị mất chi tiết. Tôi đã dùng hiệu ứng B & W tương phản cao, vốn rất được ưa thích trên GR II, nhưng khác một chút so với GR III. Có rất nhiều thông số để chỉnh, cá nhân tôi nhận thấy được hình ảnh tối hơn nhiều so với mong muốn:

Vùng tối rõ ràng là tối hơn tôi mong đợi, một phần là do tôi chọn giữ lại chi tiết vùng sáng. Bằng cách tinh chỉnh file RAW trong máy ảnh, tôi có thể tiến gần hơn mục đích mà tôi đang tìm kiếm:

Điều đó đã được cải thiện và chính xác là tôi có thể đến gần hơn những gì mình muốn bằng cách thử nhiều cài đặt khác nhau, nhưng thật khó để có được kết quả như mong đợi trên một màn hình nhỏ như LCD. Tôi có thể đặt lại các giá trị mặc định cho file JPEG cho những tấm ảnh tiếp theo. Sau khi chơi chán chê một vòng, tôi đã chỉnh sửa file RAW bằng phương pháp Lightroom +On1 Perfect Effects, nó mang lại chính xác những gì mà tôi muốn:

Chắc chắn rằng file RAW của GR III có rất nhiều thứ để vọc và phát huy tốt nhất giá trị của cảm biến. Tôi hi vọng bạn đam mê với các hình ảnh!

Thiết kế web bởi Thiết kế web bởi NHANH.VN