Cách viết CV cho thanh thiếu niên

13/07/2020

Cách viết CV cho thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên có thể gặp khó khăn khi phải viết CV để xin học bổng, đi học đại học ở nước ngoài hoặc tìm việc làm thêm vì họ chưa có kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ khó hình dung xem trong CV nên bao gồm thông tin nào. Hãy tham khảo cách viết CV cho thanh thiếu niên sau đây nếu muốn hoàn thiện CV của mình.

Chúng ta đều biết được tầm quan trọng của một bản CV trong việc giúp thể hiện năng lực, trải nghiệm và thế mạnh của bản thân đến nhà tuyển dụng hoặc các đối tượng liên quan khác – ban tuyển sinh, xét học bổng, tổ chức khoa học kỹ thuật, v.v. Một bản CV chuyên nghiệp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc để lại ấn tượng tích cực và đạt được mục tiêu cuối cùng bạn mong muốn. CV cho thanh thiếu niên có những khác biệt nhất định so với CV dành cho người trưởng thành, người có nhiều kinh nghiệm khác.

 

Cách viết CV cho thanh thiếu niên

 

1. Chọn định dạng CV phù hợp

Có nhiều định dạng CV khác nhau cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất hiện nay CV theo thứ tự thời gian đảo ngược và CV chức năng (hoặc kết hợp cả 2). Lợi ích của việc viết CV theo thứ tự thời gian đảo ngược có lợi thế là giúp mọi thông tin rõ ràng theo trình tự thời gian với những trải nghiệm mới nhất của bạn được đưa lên đầu tiên. Bạn có thể liệt kê cả kinh nghiệm làm việc không được trả lương, công việc tình nguyện hoặc các việc làm thêm khác.

Tuy nhiên, hầu hết thanh thiếu niên đều chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm thực tiễn. Vì vậy, định dạng CV theo thứ tự thời gian đảo ngược có thể làm lộ ra khuyết điểm này. Ngược lại, CV theo chức năng có thể hiệu quả hơn. Nó làm nổi bật trình độ học vấn và kinh nghiệm cá nhân của bạn, những thành tích và kỹ năng bạn học được trong chương trình đào tạo, thực tập, hoạt động ở trường hay các câu lạc bộ, v.v. Dù quyết định thế nào thì bạn cũng hãy đảm bảo rằng mạch CV của bạn hợp lý, dễ theo dõi.

2. Quyết định nội dung thông tin trong CV

Bước tiếp theo sau khi lựa chọn định dạng CV là bạn phải quyết định những phần bạn muốn xuất hiện trong CV và thứ tự của chúng. Điều đó chủ yếu phụ thuộc vào mục tiêu của CV của bạn (công việc làm thêm, xin học bổng, v.v.). Lưu ý quan trọng là bạn bắt buộc phải bao gồm phần "Giáo dục/Đào tạo/Trình độ học vấn" và phần "Kinh nghiệm". Các lựa chọn khác để xem xét bao gồm "Công việc tình nguyện" hoặc "Hoạt động ngoại khóa".

Bạn có thể tạo một bản CV ngắn gọn và ấn tượng ngay cả khi bạn chưa bao giờ giữ có một công việc được trả lương bằng cách bao gồm thông tin về các vị trí bạn đã đảm nhiệm, chẳng hạn như đội trưởng của đội bóng rổ trường, chủ nhiệm câu lạc bộ, v.v. Một lựa chọn khác là bạn có thể chia thành một phần "Kỹ năng đặc biệt" trong CV – cho phép bạn đề cập đến những thế mạnh của bản thân, chẳng hạn như khả năng nói được 2 ngoại ngữ hoặc am hiểu, thành thạo các chương trình lập trình máy tính.

 

3. Căn chỉnh CV sao cho chuyên nghiệp

 

Sau khi hoàn thiện phần nội dung CV, bạn nên chuyển sang căn chỉnh để đảm bảo CV đẹp và chuyên nghiệp nhất của bạn. Cách tốt nhất là tạo một tiêu đề trung tâm bao gồm tên của bạn, có thể để phông chữ lớn (20 pt), sau đó điền thông tin liên hệ ở phông chữ nhỏ hơn (10 hoặc 12 pt). Thông tin liên lạc của bạn nên bao gồm số điện thoại nhà và số di động, địa chỉ và email. Xem xét việc tạo một địa chỉ email chuyên nghiệp chỉ cho mục đích này, vì tên địa chỉ email “ngớ ngẩn”, trẻ con không nên xuất hiện trong CV. Email bao gồm họ tên của bạn là tốt nhất và đơn giản nhất.

Bước tiếp theo là bạn chọn những gì bạn tin là phần có liên quan nhất đến công việc hoặc học bổng bạn muốn xin và tạo tiêu đề để phân chia rõ ràng. Nếu bạn đã tốt nghiệp trung học, bạn có thể muốn bắt đầu với phần "Giáo dục/Đào tạo". Trong phần còn lại của CV, bạn cũng cần tạo tiêu đề cho mỗi phần. Tất cả các mục nên được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược, ví dụ trong "Kinh nghiệm", bạn hãy liệt kê công việc gần đây nhất, bao gồm tên vị trí (thủ quỹ, phó chủ tịch lớp), danh sách ngắn về nhiệm vụ và trách nhiệm. Không sử dụng các câu dài, hoa mỹ mà tập trung vào cụm từ mô tả ngắn gọn kinh nghiệm.

Đọc kỹ CV của bạn và nếu có thể, hãy nhờ một vài giáo viên đọc nó và góp ý. Dù chưa có kinh nghiệm làm việc thì một thanh thiếu niên vẫn hoàn toàn có khả năng tạo ra một bản CV ấn tượng nhất, chuyên nghiệp nhất và thuyết phục người nhận.

Để tạo được CV chuyên nghiệp thì bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại các kênh đăng tuyển dụng, tìm việc làm trực tuyến. Truy cập vào website Jokobo để nhận tin tức tuyển dụng mới nhất từ các công ty uy tín với mức thu nhập tốt. Ở các bài đăng tuyển, bạn có thể tạo CV theo mẫu sẵn có trên Jokobo và gửi tới nhà tuyển dụng thông qua các nút nộp hồ sơ online đơn giản.

Gửi bình luận của bạn:
Gửi bình luận bằng Facebook:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - 0963.33.55.22
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Telegram