Canon EF 100mm f/2.8 USM Macro - Mới 100%

Thương hiệu Canon Tình trạng Còn hàng
13.500.000₫
Dù đang sỡ hữu chiếc ống kính loại macro khá tốt là Canon EF 100mm f/2.8 USM IS macro song dòng sản phẩm trong phân khúc này của Canon vẫn còn hai cái tên đáng chú ý khác, và một trong số đó chính là Canon EF 100mm f/2.8 USM macro, chiếc ống kính ...
Số lượng:


Dù đang sỡ hữu chiếc ống kính loại macro khá tốt là Canon EF 100mm f/2.8 USM IS macro song dòng sản phẩm trong phân khúc này của Canon vẫn còn hai cái tên đáng chú ý khác, và một trong số đó chính là Canon EF 100mm f/2.8 USM macro, chiếc ống kính đã được ra mắt vào cuối tháng 3/2000. Với những ứng dụng chính thì chiếc ống kính này rõ ràng được xem như là trợ thủ đặc lực dành cho các shooter yêu thích chụp chân dung cũng như một vài thể loại khác.

So với người tiền nhiệm thì ống kính của Canon đã được cải tiến bằng tính năng lấy nét trong IF khiến chiều dài vật lý của nó sẽ không đổi suốt các mức thiết lập lấy nét. Có thể kiểu dáng của ống kính không quá đồ sộ và cứng cáp như “họ hàng” L của mình nhưng Canon EF 100mm f/2.8 USM macro lại được thiết kế dựa trên một bộ khung kim loại gắn kết bọc lớp vỏ nhựa chất lượng cao bên ngoài khá bắt mắt. Thấu kính trước cũng sẽ không xoay, cho phép người dùng lắp thêm lớp kính phân cực nếu muốn.

Điển hình cho các dòng ống kính mô tơ USM chính là tính năng lấy nét Full Time Manual được kết hợp với chế độ lấy nét one shot AF. Tốc độ của chế độ này khá nhanh, tuy nhiên Canon vẫn cung cấp một mức giới hạn lấy nét cho ống kính này. Người dùng có thể lắp thêm một tripod mount tại phía cuối của ống kính. Nhưng trong trường hợp không sử dụng công cụ hỗ trợ này, sản phẩm của Canon vẫn có thể giữ thăng bằng khá tốt.

Điển hình ở các dòng ống kính một tiêu cự, đặc biệt là ống kính macro chính là mức độ bóp méo ảnh cho ra khá thấp, chỉ khoảng 0.6% (dạng lồi). Thông số này hoàn toàn không có gì phải lo lắng khi chụp ở môi trường thực địa

Các dòng máy DSLR full format luôn đặt ra nhu cầu cao về việc hạn chế hiện tượng tối 4 góc Vignetting, và ống kính Canon EF 100mm f/2.8 USM macro đã thể hiện tương đối tốt ở phân khúc này. Tại f/2.8, ống kính đổ tối ở 4 góc với mức ~1.2EV và người dùng chắc chắn nhìn thấy được điều này. Nhưng nấy khép khẩu xuống f/4, hiện tượng này sẽ được giải quyết đi phần nào và không còn là mối lo kể từ f/5.6 trở đi.

Điển hình cho hầu hết các ống kính macro, Canon EF 100mm f/2.8 USM macro đã cho ra những kết quả rất tuyệt vời về độ phân giải khi được chụp test trong phòng lab MTF. Ống kính của Canon có khả năng cung cấp ảnh với độ sắc nét cao tại f/2.8, tính luôn cả phần viền và các góc. Hiệu suất sẽ đạt mức cao nhất khi khép khẩu xuống f/5.6 – f/8 và tiếp tục tồn tại cho đến tận f/16. Tại khẩu độ f/22, hiện tượng nhiễu xạ sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất lượng của ảnh.

Về hiện tượng quang sai màu, hiện tượng này xảy ra với tỉ lệ rất thấp và không phải là yếu tố mà người dùng cần bận tâm.

Mặt khác, hiệu ứng Bokeh lại là khía cạnh chính của ống kính macro mà người dùng cần để ý đến. Những điểm nổi ngoài vùng lấy nét khá thống nhất và hoàn hảo dưới dạng các bóng tròn mờ tại khẩu độ f/2.8. Những điểm nổi này sẽ kém ấn tượng đi nếu khép khẩu và nếu quan sát kĩ hơn, ta sẽ thấy được một vài dấu vét phác thảo nhỏ tại mức f/5.6. Vùng chuyển đổi lấy nét khá mượt nhưng vẫn chưa phải là hoàn hảo nhất đối với dòng ống kinh 100mm.

Dải Bokeh là một vấn đề mà hầu hết các ống kính khẩu độ lớn hiện nay đều mắc phải nhưng đối với Canon EF 100mm f/2.8 thì không. Mở khẩu tối đa, người dùng có thể sẽ thấy được một chút viền nhưng không quá đáng kể. Nếu quan sát các ảnh ví dụ bên dưới (chụp ở mức khẩu độ f/2.8), ta sẽ dễ dàng bắt gặp dấu hiệu của quầng sáng màu tím ở phía trước vùng lấy nét và màu xanh lá ở phía xa hơn. Tuy nhiên, vấn đề này đã được khắc phục khi khép khẩu xuống f/4 và chúng sẽ “biến mất” hoàn toàn khi chụp ảnh tại mức f/5.6.

  

Dải Bokeh được thể hiện ở mức khẩu độ f/2.8, f/4,...

...và f/5.6

Thông tin sản phẩm đang được cập nhật

Có thể bạn thích:

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi - (028) 38213777
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Telegram